Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Phát triển VLKN

Vật liệu không nung: Xu hướng tất yếu của ngành VLXD

(18/08/2014 3:48:29 PM) Đa phần vật liệu xây, vật liệu lợp tại Việt Nam được sản xuất theo công nghệ nung tiêu tốn một lượng đất sét và sinh ra lượng khí thải khổng lồ, gây ảnh hưởng lớn đến quỹ đất nông nghiệp và ô nhiễm môi trường. Việc phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu không nung để thay thế dần các loại vật liệu nung là một yêu cầu bức thiết và là xu hướng tất yếu của ngành vật liệu xây dựng.

Từ những năm 60, Việt Nam đã sản xuất và sử dụng nhiều loại gạch Block trên cơ sở chất kết dính vôi - xỉ nhiệt điện, vôi, puzolan, cốt liệu là đá mạt, xỉ nhiệt điện, cát... làm vật liệu xây tường, tuy nhiên năng lực sản xuất chỉ ở mức thủ công nhỏ lẻ, đáp ứng tiêu dùng cho một bộ phận dân cư trong các công trình phụ trợ.

Đến đầu thập niên 80 một số dây chuyền sản xuất gạch Block bê tông với quy mô công nghiệp đã được đầu tư xây dựng ở nước ta như nhà máy gạch Block không nung Hoa Lư - Ninh Bình, dây chuyền gạch Block Italia tại Đồng Giao - Ninh Bình, Nhà máy Vinablock Biên Hoà - Đồng Nai, sản phẩm gạch Block được sử dụng xây dựng nhà ở, kho tàng, tường rào, trạm trại chăn nuôi...

 


Vật liệu không nung đang mở ra hướng đi mới cho ngành Vật liệu xây dựng tại Việt Nam.


Bước qua thập niên 90, nhiều dây chuyền được đầu tư xây dựng, năm 1998 cả nước có tổng số 23 dây chuyền theo công nghệ thiết bị của Italia, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Cộng hoà liên bang Đức, Nhật, Pháp được đưa vào sản xuất với tổng công suất 281 triệu viên (quy tiêu chuẩn) không kể các cơ sở sản xuất thủ công, nhỏ lẻ ở các địa phương khoảng 45 triệu viên.

Một số công trình nhà ở, khách sạn cao tầng đã sử dụng gạch Block như khách sạn Horison, Hilton, khách sạn Hàng Chuối, Trung tâm Hội nghị Quốc tế 11 Lê Hồng Phong, Nhà máy nhiệt điện Phả Lại, gần đây là sân vận động Mỹ Đình, khu công nghiệp Bình Xuyên - Vĩnh Phúc.

Theo đánh giá của Công ty Đầu tư Phát triển nhà Đồng Tháp, đơn vị đã xây dựng trên 200 công trình dân dụng, công nghiệp và nhà ở cho hầu khắp các tỉnh thành như TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Tháp, Đồng Nai bằng vật liệu siêu nhẹ này. So với bê tông thường, bê tông nhẹ giảm tải trọng khoảng 70%, giá thành công trình giảm tới 30% và đặc biệt là những nhà cao tầng khi sử dụng bê tông siêu nhẹ làm giảm được tải trọng, vì thế nhà xây trên nền đất yếu cũng không bị nứt, lún.

Các sản phẩm vật liệu không nung rất phong phú có thể kể đến như Block, terrazzo, ngói xi măng, gạch ốp lát, đá nhân tạo, gạch sân vườn... Trong số các chủng loại sản phẩm trên thì việc sản xuất bê tông nhẹ và siêu nhẹ đã mở ra một hướng mới trong xây dựng nhà trên nền đất yếu, vùng trũng.

Vật liệu không nung hiện có thể đáp ứng rộng rãi các nhu cầu với nhiều ưu điểm về kỹ thuật như cách nhiệt, cách âm tốt, khả năng chống thấm cao, cường độ chịu lực lớn giúp giảm nhẹ tải trọng tường xây trong công trình 40 - 50%, giảm kết cấu móng, là loại vật liệu thích hợp cho những công trình cao tầng, xây nhanh, tiết kiệm chi phí, thời gian và đặc biệt rất thân thiện với môi trường.

 

Quỳnh Trang (TH)

 

Share |

Các tin khác:

bannervicemhatien

Hà Nội

359°C

Đà Nẵng

28°C

TP.HCM

28°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank