Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Nghiên cứu thử nghiệm

Nghiên cứu gỗ trong suốt - Giải pháp thay thế tuyệt vời cho thủy tinh

(24/03/2021 10:04:01 AM) Gỗ trong suốt có thể trở thành vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng trong tương lai vì nó có giá trị cao hơn và nhẹ hơn rất nhiều so với một lớp kính tiêu chuẩn với độ dày tương đương.


Tuy gỗ trong suốt không hoàn toàn biến hình tốt như kính nhưng đủ để dễ dàng nhìn thấy các vật thể đằng sau.

Gỗ là vật liệu được con người sử dụng từ hàng triệu năm trong xây dựng nhà cửa, đóng thuyền và làm nhiên liệu đốt. Nó cũng là nguồn vật liệu có thể tái tạo và là nhiên liệu giữ lượng carbon dioxide dư thừa từ bầu khí quyển của Trái đất.

Ngày nay, khi công nghiệp nhà ở ngày càng phát triển thì hàng năm gỗ được sản xuất với khối lượng gấp 20 lần thép. Một vật liệu với đầy đủ những ưu điểm như vậy, nhưng trong một thiết kế xây dựng hiện đại nó lại bị bỏ qua.

Ví dụ với những tòa nhà trong suốt, công nghiệp xây dựng hiện đại ưa chuộng thủy tinh hơn. Tuy nhiên, loại vật liệu này có khuyết điểm là ánh sáng xuyên qua được sẽ làm hư hỏng một số đồ đạc trong nhà và nó cũng không phải là vật liệu cách nhiệt tốt. Vì vậy, người ta phải tạo ra kính hai lớp, tốn kém và kỳ công.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland đã tạo ra “cửa sổ trong suốt bằng gỗ đặc” từ những tấm gỗ thông thường nhưng mạnh hơn và có đặc tính cách nhiệt tốt hơn. Loại gỗ này giải pháp thay thế tuyệt vời cho thủy tinh.
 

Bước đầu tiên là đun sôi gỗ để loại bỏ mọi dấu vết của lignin về mặt hóa học trở thành không màu. Lignin là một chất hữu cơ được tìm thấy trong các mạch dẫn của thực vật. Nó không chỉ tạo nên màu nâu - vàng của gỗ, mà còn là chất kết dính tự nhiên giúp cho gỗ được cứng chắc. Sau đó đến bước tái tạo lại độ cứng của gỗ bằng cách bơm epoxy vào các mạch dẫn để gỗ trở nên cực kỳ bền. Mất 10 phút cho một mẩu gỗ nhỏ và lên đến 24 tiếng cho toàn bộ một khúc gỗ trong suốt lớn.

Thậm chí, các nhà khoa học cũng phát hiện ra cách làm cho gỗ trong suốt đơn giản hơn rất nhiều như quét dung dịch hydrogen peroxide lên tấm gỗ. Sau đó, để dưới ánh nắng mặt trời, hoặc chiếu đèn UV trong một giờ hoặc lâu hơn cho đến khi dung dịch peroxide tẩy hết các tế bào sắc tố màu nâu và gỗ chuyển sang màu trắng. Sau khi ngâm gỗ trong etanol để loại bỏ cặn bẩn còn sót lại. Sau cùng là phủ một lớp sơn epoxy và để khô cứng.

Thí nghiệm tạo ra cho thấy, tuy gỗ trong suốt không hoàn toàn biến hình tốt như kính nhưng đủ để dễ dàng nhìn thấy các vật thể đằng sau.

Các nhà khoa học cũng đã thử nghiệm và cho kết quả, gỗ trong suốt nhẹ hơn bê tông và thép, dễ phân huỷ hơn nhựa và chịu lực gấp 10 lần so với gỗ thông thường. Nó có thể trở thành vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng trong tương lai vì nó có giá trị R (giá trị cách nhiệt) cao hơn và nhẹ hơn rất nhiều so với một lớp kính tiêu chuẩn với độ dày tương đương.

Thời gian sẽ nói lên độ bền và chắc của sản phẩm gỗ trong suốt này khi nó tiếp xúc với thời tiết và ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, chắc chắn trong tương lai sẽ có nghiên cứu về cách tăng tuổi thọ của sản phẩm gỗ trong suốt.

ximang.vn (TH/ Designboom)

 

Share |

Các tin khác:

Sản xuất gỗ nhựa từ vỏ cà phê và nhựa tái chế ()

Sản xuất gạch hấp thu năng lượng từ nhựa không thể tái chế ()

Tái chế tàn thuốc lá thành vật liệu bổ sung cho gạch xây dựng ()

Cửa sổ thông minh tự làm mờ chống 98% tia UV, ngăn bức xạ hồng ngoại ()

Chế tạo bê tông có cấu trúc như kết cấu vỏ tôm hùm ()

Vai trò của phụ gia polyme vô cơ trong việc gia cố nền cát bằng xi măng cho công trình ven biển ()

Biến khí thải CO2 thành xi măng và thạch cao ()

Nghiên cứu tấm vữa bằng sợi dệt carbon giúp gia cố và tăng độ bền cho kết cấu bê tông ()

Sản xuất vật liệu xây dựng từ vảy cá trên Sao Hỏa ()

Tổng quan các đặc tính cơ học của bê tông chất lượng siêu cao UHPC ()

bannergiavlxd
faq

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank