Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Tin trong nước

Kiên Giang: Khánh thành nhà máy chế biến cát biển thành cát xây dựng đầu tiên ở Việt Nam

(01/08/2019 2:05:11 PM) Ngày 31/7, nhà máy chế biến cát biển thành cát xây dựng đầu tiên ở nước ta chính thức khánh thành, đi vào hoạt động tại ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh (huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).

Nhà máy xây dựng theo công nghệ chế biến cát sạch Phan Thành do ông Võ Tấn Dũng sáng chế và ủy quyền cho Công ty Cổ phần Cát đá Việt sàng rửa sạch liên kết với Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Kim Thúy Lâm lắp đặt, công suất 200m3/giờ. Ưu điểm cơ bản của dây chuyền này là vận dụng áp lực va đập tách kết cấu tạm thời để rửa sạch muối, loại bỏ tạp chất hữu cơ, sàng lọc phân loại hạt đưa ra các loại sản phẩm đạt tiêu chuẩn để làm vữa xây dựng, đổ bê tông.
 

Lễ cắt băng khánh thành nhà máy.

Trước khi khánh thành đi vào hoạt động chính thức, từ đầu năm 2019 nhà máy đã hoạt động thử nghiệm với sự thẩm định của các chuyên gia thuộc Viện Khoa học công nghệ và Viện Bê tông thuộc Bộ Xây dựng. Phân tích từ các phòng thí nghiệm cho biết,  cát nhiễm mặn nguyên khai tại vùng biển Phú Quốc có hàm lượng bụi, bùn, sét, tạp chất hữu cơ khá cao (1,5% - nhiều nhất là vỏ sò) và hàm lượng ion clo (Cl-) là 0,38%, sau chế biến ra cát thành phẩm với hàm lượng tạp chất hữu cơ chỉ còn 0,2%; hàm lượng Cl- chỉ 0,009% và modul độ lớn của hạt đạt 1.6.

Ngày 22/01/2019, Phân viện chuyên ngành Bê tông thuộc Viện Khoa học công nghệ xây dựng đã có báo cáo cho biết, mẫu cát nhiễm mặn Phú Quốc nằm trong vùng vô hại về khả năng phản ứng kiềm silic, trước khi chế biến hàm lượng Cl- không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật sử dụng cho bê tông, vữa; sau khi được lọc rửa bằng công nghệ Phan Thành thì lượng bụi, bùn, sét, tạp chất hữu cơ và hàm lượng Cl- đạt yêu cầu kỹ thuật sử dụng cho các loại bê tông và vữa theo yêu cầu kỹ thuật trong TCVN 7570:2006.

Có mặt tại lễ khánh thành, một trong những chuyên gia thẩm định chất lượng sản phẩm cát sau chế biến của công nghệ Phan Thành là ông Nguyễn Đức Thắng (nguyên Giám đốc Phân viện chuyên ngành Bê tông) phát biểu, các yếu tố gây hại còn lại trong cát biển nguyên khai như hàm lượng Cl-; bụi, bùn, sét, tạp chất hữu cơ và thành phần hạt mịn thì qua dây chuyền công nghệ chế biến cát sạch Phan Thành đều có thể xử lý được, chống tình trạng hút ẩm, dộp bê tông, ăn mòn bê tông cốt thép từ việc sử dụng cát biển.

Cũng tại lễ khánh thành, ông Võ Tấn Dũng bày tỏ, việc chế biến cát biển nhiễm mặn thành cát đạt tiêu chuẩn xây dựng kỳ vọng góp phần tích cực để khắc phục cơn sốt cát xây dựng trên thị trường, đáp ứng yêu cầu tận dụng nguồn cát biển đưa vào phục vụ nhu cầu xây dựng các công trình biển đảo, phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật của quốc gia. Qua đó cũng phát huy lợi thế sử dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ giảm chi phí cát và vận chuyển cát trong đầu tư xây dựng công trình đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng công trình.

Được biết, ngoài Phú Quốc, trong 3 năm gần đây ông Võ Tấn Dũng đã thử nghiệm chế biến cát biển nguyên khai ở Quảng Ninh, Bình Thuận đạt kết quả khá tốt, chất lượng cát sau chế biến đạt tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng. Cùng với chế biến cát biển, công nghệ Phan Thành còn có khả năng chế biến cát mịn vùng ĐBSCL, cát đồi núi có nhiều tạp chất thành cát xây dựng. Với các sáng chế này, ông Võ Tấn Dũng đã được Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) trao giải “Giải pháp công nghệ xuất sắc nhất năm 2011.

Nghiên cứu của ông Dũng phù hợp yêu cầu triển khai thực hiện Quyết định 126/QĐ-TTg ngày 25/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án phát triển vật liệu xây dựng phục vụ các công trình ven biển và hải đảo đến năm 2025. Nội dung quyết định 126 nêu rõ “Nghiên cứu sản xuất các loại vữa trộn sẵn (xây, trát dùng cho bê tông) và các loại phụ gia có tính năng chống môi trường xâm thực phục vụ các công trình ven biển và hải đảo. Đầu tư cơ sở tuyển rửa, chế biến và sử dụng nguồn cát biển, cát nhiễm mặn làm vật liệu xây dựng phục vụ nhu cầu xây dựng công trình ven biển và hải đảo; sản xuất phát triển các loại phụ gia sử dụng cát biển, nước biển nhằm thay thế cát xây dựng khai thác từ sông, suối, lòng sông. Phát triển các loại vật liệu lợp, bao che phù hợp với môi trường thời tiết khí hậu khắc nghiệt của biển, thích hợp với các công trình ven biển và hải đảo”.

ximang.vn (TH)

 

Share |

Các tin khác:

Hội thảo “Giới thiệu về ứng dụng số hóa trong công nghệ nghiền, đóng bao và giải pháp thân thiện môi trường của ngành xi măng” ()

Công ty Xi măng Long Sơn dâng hưởng tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Bỉm Sơn ()

Xi măng Bỉm Sơn – Thanh Hóa tặng quà các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Nam Định ()

Xi măng Công Thanh tổ chức Hội nghị khách hàng tại TP. Đà Nẵng ()

Điểm tin trong tuần ()

INSEE Ecocycle tiếp tục hành trình cùng nông dân bảo vệ môi trường ()

Khai mạc Triển lãm Quốc tế Vietbuild Cần Thơ 2019 ()

Công ty CP Xi măng Bỉm Sơn tri ân người có công với Cách mạng ()

Triển lãm Quốc tế Vietbuild Cần Thơ 2019 diễn ra từ ngày 25 - 29/7 ()

Hội thảo “Xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội tại Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030” ()

bannervicemhatien
xaydungcic

Hà Nội

30°C

Đà Nẵng

33°C

TP.HCM

34°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank