Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Chính sách mới

Quảng Bình giảm dần sản xuất gạch xây đất sét nung

(17/10/2018 8:53:14 AM) Thực hiện lộ trình xóa bỏ gạch đất sét nung thủ công trên địa bàn tỉnh và thực hiện chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020. Quảng Bình đã thực hiện việc giảm dần sản xuất gạch xây đất sét nung từ năm 2014 đến nay.


Gạch đất sét nung lò tuynen, hiện là nguồn vật liệu xây chủ lực tại tỉnh Quảng Bình.

Với mục tiêu, phát triển ngành vật liệu xây dựng có công nghệ sản xuất hiện đại tạo ra các sản phẩm chất lượng cao về kỹ thuật, mỹ thuật, tiêu hao nguyên liệu và năng lượng thấp, bảo vệ cảnh quan môi trường, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình chỉ còn còn tồn tại kiểu lò nung tuynel, tập trung nhiều nhất tại các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy và TP Đồng Hới.

Đây là loại hình sản xuất gạch đất sét nung tiên tiến nhất, có dây chuyền thiết bị chế biến tạo hình đồng bộ. Chất lượng sản phẩm tương đối đồng đều.

Năng lực sản xuất trên địa bàn tỉnh hiện đạt 348 triệu viên, trong đó gạch đất sét nung lò tuynen là 223 triệu viên, gạch không nung là 125 triệu viên. Nhu cầu vật liệu xây trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng, chính vì vậy việc phát triển sản xuất gạch xây cho thị trường trong tỉnh trên cơ sở nguồn nguyên liệu sẵn có là rất cần thiết.

Việc khai thác đất sét để sản xuất gạch nung thường gây ảnh hưởng đến diện tích đất canh tác của nhân dân nên cần hạn chế và có sự tính toán kỹ lưỡng. Không khai thác đất sét tại các khu vực sản xuất lúa để sản xuất gạch đất sét nung; không đầu tư mới các dây chuyền sản xuất gạch nung công nghệ tuynen.

Theo Quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Quảng Bình đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt ngày 05/01/2018. Dự báo nhu cầu vật liệu xây trên địa bàn tỉnh giai đoạn năm 2020 - 2025 sẽ từ 405 - 520 triệu viên/năm.

Hiện nay, năng lực sản xuất trên địa bàn tỉnh đã là 348 triệu viên, trong đó gạch đất sét nung lò tuynel là 223 triệu viên. Giai đoạn 2017 – 2020, duy trì hoạt động các cơ sở sản xuất tuynen có nguồn nguyên liệu ổn định, đầu tư chiều sâu, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Giai đoạn 2021 – 2025, duy trì hoạt động các cơ sở sản xuất tuynel có nguồn nguyên liệu ổn định, đầu tư chiều sâu, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Như vậy, về cơ bản tỉnh Quảng Bình đã thực hiện đúng lộ trình theo các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan. Hầu hết trên địa bàn tỉnh là các cơ sở gạch tuynen cơ bản đáp ứng các vấn đề về môi trường, có cơ sở đã ứng dụng công nghệ xử lý khói thải lò nung. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở chưa xử lý được bụi bẩn, hạ tầng đường giao thông không đảm bảo.

Mặt khác, theo các quy định của Chính phủ, thời gian tới ngoài việc hạn chế đầu tư mới các cơ sở sản xuất gạch nung, về lâu dài, Quảng Bình chỉ đạo đẩy mạnh phát triển vật liệu xây không nung để thay thế và giải quyết triệt để những hạn chế của gạch nung, phù hợp với chủ trương công nghiệp hóa, góp phần hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Toàn tỉnh hiện có 1 cơ sở đầu tư sản xuất gạch không nung với công suất thiết kế 40 triệu viên/năm; 1 cơ sở đầu tư sản xuất gạch không nung với công suất thiết kế 20 triệu viên/năm; 6 cơ sở đầu tư sản xuất gạch không nung với công suất thiết kế 10 triệu viên/năm; 1 cơ sở đầu tư sản xuất gạch không nung với công suất thiết kế 10 triệu viên/năm và nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ theo quy mô gia đình với công suất từ 1 đến 4 triệu viên/năm.

ximang.vn (TH/ Xây dựng)

 

Share |

Các tin khác:

Ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn sử dụng tro, xỉ than từ nhà máy nhiệt điện làm vật liệu xây dựng ()

Năm 2020: Hà Nam sẽ xóa bỏ toàn bộ lò sản xuất vôi thủ công ()

Nam Định: Tiến tới xóa bỏ lò vôi thủ công truyền thống ()

Hà Giang: Tăng cường quản lý hoạt động khai thác khoáng sản ()

Quảng Ngãi: Nghiêm túc thực hiện việc xóa bỏ lò gạch thủ công ()

Hà Nội: Chấm dứt hoạt động lò gạch đất sét nung sử dụng công nghệ lạc hậu ()

Bình Thuận: Chấm dứt hoạt động các lò gạch đất sét nung sử dụng công nghệ lạc hậu ()

Bê tông khô chịu thuế nhập khẩu 6% ()

Chính sách thuế, phí đối với phát triển vật liệu xây dựng bền vững ()

Gia Lai: Kiến nghị Bộ Xây dựng ban hành Tiêu chuẩn kỹ thuật về gạch không nung ()

Hà Nội

24°C

Đà Nẵng

28°C

TP.HCM

29°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Lạng Sơn

1.000đ/tấn

900

Cosevco 11

1.000đ/tấn

1.100

Phú Thọ

1.000đ/tấn

950

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.090

Hoàng Thạch

1.000đ/tấn

1.400

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Cao Ngạn

1.000đ/tấn

950

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.130

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank