Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Tin trong nước

Hoàn thiện dự thảo quốc gia về môi trường đối với nước thải và khí thải công nghiệp sản xuất thép

(26/09/2018 10:31:47 AM) Ngày 24/9, tại Hà Nội Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với nước thải và khí thải công nghiệp sản xuất thép.


Toàn cảnh hội thảo.

Báo cáo tóm tắt nội dung dự thảo, ông Trương Mạnh Tuấn, đại diện Vụ Quản lý chất lượng môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: So với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với nước thải và khí thải công nghiệp sản xuất thép năm 2013 (QCVN 52:2013) thì Dự thảo quy chuẩn mới có quy định chặt chẽ hơn, ngưỡng áp dụng cao, số lượng thông số cũng nhiều hơn.

Cụ thể, đối với QCVN 52:2013 chỉ có 12 thông số nhưng Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với nước thải và khí thải công nghiệp sản xuất thép có 27 thông số ô nhiễm trong nước thải Khu liên hợp sản xuất gang thép và Cơ sở luyện cán thép để làm cơ sở tính giá trị tối đa cho phép. Quy chuẩn hướng trọng tâm vào nước thải công nghiệp sản xuất thép mà không trộn lẫn các loại nước thải khác.

Đối với Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp sản xuất thép cũng chặt chẽ hơn với so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường cho ngành công nghiệp sản xuất thép năm 2013 (QCVN 51:2013). Theo đó, với QCVN 51:2013 chỉ có 11  thông số làm cơ sở để tính nồng độ tối đa cho phép trong khí thải công nghiệp sản xuất thép. Trong khi đó, dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp sản xuất thép có đến 15 thông số trong khí thải công nghiệp trong sản xuất thép và khí thải lò vôi thuộc cơ sở sản xuất thép.

 Dự thảo cũng quy định, mọi tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động xả nước thải công nghiệp sản xuất thép ra nguồn tiếp nhận nước thải tuân thủ quy định tại quy chuẩn này.

Đánh giá Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp sản xuất thép, ông Nguyễn Như Dũng, Viện Kỹ thuật nhiệt đới và bảo vệ môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho rằng: Dự thảo đã được xây dựng theo cách tiếp cận hiện đại được áp dụng trên thế giới. Quy chuẩn cũng đã tính đến yếu tố đặc thù công nghệ của các công đoạn sản xuất khác nhau trong ngành công nghiệp gang, thép; các xu hướng về công nghệ, thiết bị của ngành có xét đến yếu tố cụ thể của ViệtNam. Tuy vậy, nên xem xét lộ trình áp dụng một cách phù hợp, bổ sung và điều chỉnh đối với chỉ tiêu VOC, chỉ tiêu tổng Dioxin, furans…

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh: Đây là dự thảo rất quan trọng, nhất là sau sự cố môi trường Fomosa, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp sản xuất thép nghiêm ngặt hơn. Do đó, để xây dựng quy chuẩn này phải dựa vào những quy định trong Luật Bảo vệ môi trường nhằm đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường và phòng ngừa sự cố môi trường.

 Bên cạnh đó, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp sản xuất thép cũng phải có tính khả thi, có tính hội nhập và đáp ứng yêu cầu phát triển của kinh tế, xã hội của đất nước. Đồng thời, quy chuẩn này cũng phải phù hợp với đặc điểm khu vực và vùng sản xuất thép và áp dụng với tất cả các doanh nghiệp sản xuất thép trên cả nước.

“Để xây dựng dự thảo Quy chuẩn này Bộ đã thực hiện 1 năm nay, Bộ chủ trương lắng nghe ý kiến các nhà khoa học và doanh nghiệp, làm sao để Quy chuẩn vừa đảm bảo phát triển kinh tế mà không hy sinh môi trường, vừa đảm bảo khoa học, thực thi, vừa tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn doanh nghiệp cùng chia sẻ, đồng hành, thống nhất vì sự phát triển bền vững đất nước nói chung và ngành thép nói riêng” – Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng giao Tổng cục Môi trường tiếp tục lấy thêm các thông số kỹ thuật về môi trường tại các doanh nghiệp sản xuất thép, đồng thời tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu để sớm hoàn thiện dự thảo.

ximang.vn (TH/ ĐCS)

 

Share |

Các tin khác:

Công ty CP Xi măng Cẩm Phả trao tặng 50 tấn xi măng xây dựng phòng học cho các em học sinh nghèo ()

Họp báo giới thiệu Triển lãm quốc tế Vietbuild TP. Hồ Chí Minh 2018 lần thứ hai ()

Điểm tin trong tuần ()

Công ty Xi măng FiCO Tây Ninh tặng quà trung thu cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ()

Hội nghị báo cáo và thảo luận về đề xuất đầu tư xây dựng nhà máy xi măng tại Khu Kinh tế Nghi Sơn ()

INSEE Prize 2019 lần 11 - Chính thức khởi động ()

Xi măng Sông Lam đề xuất bổ sung nguồn nguyên liệu đá vôi phục vụ sản xuất ()

Xi măng Thăng Long trao tặng 170 tấn xi măng xây dựng nông thôn mới ()

Điểm tin trong tuần ()

Xi măng Long Sơn hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng thư viện xanh ()

Hà Nội

24°C

Đà Nẵng

28°C

TP.HCM

29°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank