Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Tin trong nước

Doanh nghiệp xi măng sẽ tham gia thí điểm chi trả tiền dịch vụ hấp thụ và lưu giữ carbon của rừng

(14/06/2019 10:04:17 AM) Các tổ chức hoạt động, sản xuất kinh doanh nhiệt điện than, xi măng sẽ tham gia thí điểm chi trả tiền dịch vụ hấp thụ và lưu giữ carbon của rừng.

Đây đề xuất của Tổ Biên tập xây dựng quyết định của Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại Hội thảo tham vấn lựa chọn doanh nghiệp tham gia thí điểm chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với hấp thụ và lưu giữ carbon của rừng do Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp tổ chức ngày 12/6, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh). 

Tham dự hội thảo, lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Tổ Biên tập xây dựng quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, các chuyên gia tư vấn... 

Theo dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Quảng Ninh sẽ là một trong bốn tỉnh trên cả nước thí điểm triển khai việc chi trả dịch vụ hấp thụ và lưu giữ carbon của rừng. 
 

Xi măng là 1 trong các lĩnh vực sẽ tham gia thí điểm chi trả tiền dịch vụ hấp thụ và lưu giữ carbon của rừng.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Đặng Huy Hậu khẳng định, việc bảo vệ rừng và phát triển rừng là một biện pháp quan trọng để giảm phát thải khí nhà kính. Do đó, dù việc chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng là một vấn đề mới, phức tạp liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân nhưng Quảng Ninh quyết tâm làm thật tốt chủ trương này của Chính phủ. 

Theo dự thảo, các tổ chức hoạt động, sản xuất kinh doanh nhiệt điện than, xi măng sẽ tham gia thí điểm chi trả tiền dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng ủy thác thông qua Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng cấp tỉnh trên địa bàn. Loại rừng và đối tượng được chi trả gồm: Rừng trồng đặc dụng, phòng hộ; rừng trồng sản xuất gỗ lớn; rừng trồng được cấp chứng chỉ rừng; rừng ngập mặn. 

Mức chi trả áp dụng đối với tổ chức sản xuất, kinh doanh nhiệt điện than là 4 đồng/kwh điện thương phẩm và 3.100 đồng/tấn clinker đối với các nhà máy sản xuất xi măng (dự kiến tỉnh Quảng Ninh sẽ thu khoảng 121 tỷ đồng/năm). Thời gian thực hiện thí điểm từ quý tiếp theo kể từ ngày Quyết định có hiệu lực thi hành đến hết ngày 21/12/2020. 

Các tổ chức tham gia thí điểm sẽ được miễn 2 năm tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng tính từ năm đầu tiên khi chính sách được áp dụng trong phạm vi toàn quốc… 

Tháng 1/2011, Nghị định số 99/2010/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng có hiệu lực thi hành. Tuy nhiên, đến nay, dịch vụ môi trường rừng chỉ tập trung vào 3 nhóm đối tượng chính là: Thủy điện, nước sạch và du lịch.

Một số đối tượng khác như cơ sở sản xuất công nghiệp, nuôi trồng thủy sản, dịch vụ hấp thu và lưu giữ carbon vẫn chưa được áp dụng do thiếu quy định, hướng dẫn cụ thể. Vì vậy để Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có căn cứ khoa học và minh chứng thực tiễn trình Chính phủ quy định đối với dịch vụ này thì cần được thử nghiệm tại một số địa phương trước khi ban hành áp dụng rộng rãi trên toàn quốc. 

Tại hội thảo, các doanh nghiệp nhiệt điện và xi măng trên địa bàn tỉnh đều bày tỏ quan điểm đồng thuận với chủ trương của Chính phủ. Các đại biểu cũng thảo luận, đóng góp ý kiến đề xuất liên quan đến việc triển khai thí điểm, trong đó chủ yếu đề cập đến việc cần có chỉ đạo của Bộ Công Thương về việc đưa kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng vào giá thành bán điện, kéo dài thời gian được miễn chi trả. Ngoài ra, thời gian triển khai thí điểm cần phù hợp với kế hoạch sản xuất kinh doanh, mức chi trả nên dựa trên lượng khí phát thải cụ thể của từng đơn vị…

ximang.vn (TH/ TTXVN)

 

Share |

Các tin khác:

Vicem xin bán trung tâm điều hành đang xây dựng ()

Điểm tin trong tuần ()

Xi măng Nghi Sơn bị cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường ()

Điểm tin trong tuần ()

Hội thao Vicem Bút Sơn năm 2019 ()

Khánh thành Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu dự án Bảo tàng Xi măng Việt Nam ()

Xi măng Hạ Long công bố kết quả trúng thầu ()

Xi măng Cẩm Phả tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 ()

Xi măng Long Sơn hạ thủy thành công tàu chở xi măng trọng tải 7.000 tấn ()

Xi măng Đồng Lâm trao gần 500 phần quà tổng kết năm học  2018 – 2019 cho các cháu thiếu nhi ()

Hà Nội

19°C

Đà Nẵng

25°C

TP.HCM

24°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank