Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Dự án mới

Nghệ An: Đẩy nhanh tiến độ GPMB cho DA Trạm nghiền Xi măng Nghi Thiết

(15/09/2015 2:02:18 PM) Trạm nghiền Xi măng Nghi Thiết nằm trong Khu kinh tế Đông Nam, thuộc huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Để đảm bảo thời gian bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, sau khi nhận bàn giao mốc giới, UBND huyện đã chỉ đạo Hội đồng bồi thường GPMB huyện tiến hành kiểm kê hiện trạng phạm vi của dự án và trình thẩm định phê duyệt đợt 1 với diện tích 5 ha.


Quy hoạch Trạm nghiền Xi măng Nghi Thiết trên bản vẽ.

Dự án Trạm nghiền xi măng do Công ty CP xi măng Sông Lam làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 1466/QĐ.UBND-XD ngày 16/4/2015, có diện tích quy hoạch 73,08 ha.
 
Ông Nguyễn Bá Điệp, Phó phòng Tài nguyên & Môi trường, Phó Chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Nghi Lộc cho biết, UBND tỉnh Nghệ An giao cho huyện Nghi Lộc đến ngày 20/6/2015 bàn giao 5 ha cho chủ đầu tư thi công dự án, và huyện Nghi Lộc đã thực hiện đúng thời điểm.

Để có kết quả nhanh, kịp thời, UBND huyện đã huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã cùng vào cuộc. Vận động các hộ dân có đất và tài sản bị ảnh hưởng ủng hộ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bồi thường GPMB để thực hiện dự án. Đồng thời chỉ đạo Hội đồng giải phóng mặt bằng và UBND các xã lập hồ sơ bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo đúng chế độ hiện hành, thực hiện công khai, dân chủ trong bồi thường giải phóng mặt bằng và kịp thời tháo gỡ khó khăn trên cơ sở bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo đúng các quy định của pháp luật. Đối với các trường hợp vướng mắc vượt quá thẩm quyền, UBND huyện xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh và các sở, ban, ngành cấp tỉnh cho chủ trương giải quyết.
 
Đối với các trường hợp đã được Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng lập hồ sơ đảm bảo đúng chế độ, chính sách theo quy định hiện hành hoặc các trường hợp Nhà nước quy định không được bồi thường về đất, đã nhiều lần đối thoại, giải thích, vận động nhưng các hộ cố tình không chấp hành thì UBND huyện kịp thời chỉ đạo Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng, UBND các xã, các ngành chức năng xây dựng phương án cưỡng chế thu hồi đất để bàn giao mặt bằng cho Khu kinh tế Đông Nam.


San lấp mặt bằng dự án Trạm nghiền Xi măng Nghi Thiết.

Về việc triển khai dự án, ông Nguyễn Văn Trứ, thành viên Ban quản lý dự án thuộc Công ty CP xi măng Sông Lam cho biết, sau khi nhận bàn giao mặt bằng 5 ha, ngày 31/7 đơn vị đã khởi công san lấp mặt bằng để thi công. Do địa hình núi cao nên việc san ủi mặt bằng khá khó khăn, đỉnh núi cao trình  116m, đang được san xuống cao trình 23m (hạ 90m độ cao), hiện tại đơn vị đã huy động 4 máy xúc, 2 máy ủi và 5 ô tô tải để vận chuyển đất từ trên núi xuống. Khi mở thông đường chúng tôi sẽ tăng các phương tiện vào san ủi hạ thấp mặt bằng, kế hoạch đến hết tháng 10/2015 sẽ bàn giao mặt bằng cơ bản cho nhà thầu tư vấn thiết kế vào thiết kế.

Dự án xây dựng Trạm nghiền Xi măng Nghi Thiết được trang bị công nghệ CHLB Đức công suất 4 triệu tấn/năm và 1 cảng biển quốc tế chuyên dụng đón tàu đến 70.000 tấn tại xã Nghi Thiết (Nghi Lộc) nhằm phục vụ nghiền clinker từ nhà máy xi măng Đô Lương vận chuyển về và đưa đi tiêu thụ ở thị trường thế giới thông qua cảng biển quốc tế tại đây.

Dự án được kỳ vọng tạo nhiều việc làm cho người lao động và đóng nộp ngân sách lớn cho tỉnh. Song diện tích thực hiện dự án chủ yếu đất rừng phòng hộ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 3275/BTNMT ngày 7/8/2015 trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị chấp thuận chuyển đổi 70,69 ha đất rừng phòng hộ sang đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp để thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Bá Điệp cho biết thêm, với hơn 68 ha còn lại chủ yếu đất rừng phòng hộ và có một số lăng mộ lâu năm, vấn đề đặt ra hiện nay là quy hoạch khu nghĩa trang mới cho việc di chuyển các mồ mả, lăng mộ trong phạm vi dự án đang gặp khó khăn do chưa tìm được vị trí để bố trí bởi quỹ đất của Nghi Thiết rất chật hẹp. Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam phối hợp huyện Nghi Lộc và UBND xã Nghi Thiết đã tiến hành khảo sát lựa chọn địa điểm mới để di dời nghĩa trang phục vụ cho một số dự án trên địa bàn xã Nghi Thiết. Với sự vào cuộc kịp thời của các cấp, ngành, công việc giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư thực hiện dự án đang được đẩy nhanh tiến độ.

Quỳnh Trang (TH/ Báo Nghệ An)

 

Share |

Các tin khác:

VCM triển khai dự án xây dựng Trạm nghiền xi măng tại Bình Định ()

DIC đầu tư xây dựng trạm nghiền xi măng tại Bến Tre ()

Ngân hàng BIDV và Bắc Á tài trợ vốn 3.150 tỷ đồng cho dự án nhà máy xi măng Tân Thắng ()

Tập đoàn thép JFE của Nhật sẽ đầu tư vào dự án khu liên hợp thép Formosa ()

Báo cáo tiến độ thi công dự án nhà máy Xi măng Sông Lam ()

Đảm bảo đúng tiến độ dự án Xi măng Sông Lam ()

BIDV tháo gỡ khó khăn về vốn cho dự án Xi măng Sông Lam ()

Nghệ An: Nhiều dự án triển khai tạo đà phát triển ngành xi măng ()

VietinBank cấp tín dụng cho các dự án sản xuất vật liệu xây dựng ()

Xi măng Cần Thơ - Hậu Giang xin tiếp tục triển khai nhà máy Xi măng Cần Thơ - Hậu Giang ()

bannervicemhatien

Hà Nội

26°C

Đà Nẵng

34°C

TP.HCM

26°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank