Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Tiết kiệm năng lượng

Vicem Hoàng Thạch thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng

(15/03/2019 8:17:09 AM) Công ty TNHH Một thành viên Xi măng Vicem Hoàng Thạch là doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất xi măng.

Các dây chuyền hoạt động 24/24 giờ, chính vì thế nguồn điện năng tiêu hao rất lớn. Công ty xác định tiết kiệm điện trong các công đoạn sản xuất và sinh hoạt không chỉ giúp giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh mà còn là biện pháp tiết kiệm nhiên liệu, góp phần bảo vệ môi trường.

Từ năm 2010, Công ty TNHH Một thành viên Xi măng Vicem Hoàng Thạch đã tiến hành đánh giá sản lượng điện tiêu thụ của từng đơn vị, dây chuyền, phòng ban. Trên cơ sở đó đơn vị giao định mức sử dụng điện cho từng bộ phận. Công ty áp dụng cơ chế thưởng, phạt, đánh giá vào kết quả thi đua giữa các bộ phận nên đã nêu cao được ý thức của cán bộ, nhân viên trong việc sử dụng điện. Các bộ phận đều được công ty lắp đặt hệ thống đo đếm điện từ xa có kết nối với máy tính của phòng điều khiển trung tâm. Cán bộ quản lý sẽ nắm bắt chính xác số lượng điện tiêu thụ của từng bộ phận. Nếu bộ phận nào sử dụng điện nhiều bất thường, cán bộ quản lý sẽ báo để bộ phận kỹ thuật kiểm tra lại máy móc.


Công ty TNHH Một thành viên Xi măng Vicem Hoàng Thạch chuyển một số công đoạn sang hoạt động vào ban đêm, hạn chế máy chạy không tải hoặc quá tải...​​

Cùng với giải pháp về quản lý, công ty còn tăng cường thay thế, sử dụng các thiết bị mới, hiện đại, tiết kiệm năng lượng. Tháng 6/2017, Công ty đã thay đổi phương án cấp liệu của lò I từ dùng khí nén và bơm fuler chuyển thành hệ thống cấp điện bằng gầu nâng. Với việc thay đổi hệ thống cấp liệu này, mỗi ngày đơn vị đã giảm được 12.000 kWh điện. Công ty có 2 trạm khí nén, mỗi trạm có 4 máy. Trước đây các trạm hoạt động độc lập.

Từ năm 2018, Công ty tiến hành nối 2 trạm với nhau. Sau khi hòa vào nhau, mỗi trạm chỉ còn chạy 3 máy, hoạt động theo cơ chế bù cho nhau. Vì thế cũng đã tiết giảm được 6.336 kWh điện/ngày. Trước đây, khoang 1 của ghi 2 (hệ thống lò 2) hoạt động theo cơ chế động, nay Công ty đã đầu tư kinh phí, mua sắm máy móc cải tạo sang hoạt động theo cơ chế tĩnh. Sau khi cải tạo đã tiết giảm được khoảng 3.400 kWh điện/ngày.

Theo quy định, giá bán điện được chia làm 3 mức giờ. Vì thế, để được mua điện với giả rẻ mà không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, công ty đã chuyển 3 máy nghiền bột liệu sang chủ yếu hoạt động ban đêm. Với việc chuyển thời gian sản xuất như vậy, mỗi tháng công ty giảm được 1,5 tỷ đồng tiền điện. Ông Lê Quý Điện, Chuyên viên chính Phòng Kỹ thuật của Công ty cho biết ngoài việc thay thế máy móc cũ bằng hệ thống máy móc mới, trong quá trình sản xuất, Công ty luôn chú trọng việc kiểm tra, bảo dưỡng máy móc đúng định kỳ. Từ đó phát hiện các khiếm khuyết để sửa chữa kịp thời. Chúng tôi hạn chế chạy vào giờ cao điểm, máy chạy không tải hoặc quá tải đều khiến cho mức tiêu hao nhiên liệu cao hơn bình thường.

Ngoài tập trung cải tạo, thay thế máy móc ở các dây chuyền sản xuất, công ty cũng tập trung tiết giảm điện ở bộ phận điều hành. Hệ thống nhà điều hành của Công ty được xây dựng từ lâu, các thiết bị điện đã cũ, không còn phù hợp. Hệ thống điều hòa khu trung tâm chỉ có 1 mức nên các phòng ban không thể điều chỉnh nhiệt độ. Hiện nay, Công ty đã thay thế bằng hệ thống điều hòa mới, các bộ phận có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với nhu cầu sử dụng. Công ty đề ra quy định các phòng ban không được đặt điều hòa dưới 25oC. Hệ thống đèn chiếu sáng công cộng, chiếu sáng trong các phòng ban được thay từ đèn compact sang đèn LED. Hệ thống điện công cộng được lắp đặt tự động hoàn toàn, điều chỉnh theo mặt trời. Khi trời tối thì đèn tự bật sáng và khi trời sáng đèn tự tắt. Đối với điện trong các phòng làm việc, công ty cũng chia nhỏ hệ thống công tắc cho phù hợp, nếu không có người sử dụng sẽ tắt. Với những thay đổi như vậy, công ty tiết giảm được khoảng 2triệu kWh điện/năm.

Hiện nay, cùng với sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, Công ty TNHH Một thành viên Xi măng Vicem Hoàng Thạch tiếp tục nghiên cứu, đưa thêm các kỹ thuật mới vào thay thế các máy móc cũ, nhất là những máy tiết kiệm điện. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức trong đội ngũ cán bộ, công nhân viên để họ chủ động tiết kiệm điện trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

ximang.vn (TH/ Báo Hải Dương)

 

Share |

Các tin khác:

Vật liệu tiết kiệm năng lượng kiến tạo nên những công trình xanh ()

Doanh nghiệp xi măng tích cực triển khai công nghệ tận dụng nhiệt thừa để phát điện ()

Vật liệu xây dựng với sứ mệnh tiết kiệm năng lượng và hiệu quả ()

Kính tiết kiệm năng lượng - Giải pháp xanh cho các công trình xây dựng ()

Xi măng Yên Bình: Nhiều giải pháp tiết kiệm điện ()

Ngôi nhà tái chế tiết kiệm năng lượng hiệu quả ()

Xây dựng cấu trúc năng lượng tái tạo bằng gỗ bền vững ()

Vật liệu xây dựng sản sinh điện Mặt trời ()

Đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà cao tầng ()

Hiệu quả tiết kiệm năng lượng từ lớp vỏ công trình ()

Hà Nội

24°C

Đà Nẵng

28°C

TP.HCM

29°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank