Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Bài học kinh nghiệm

Đình chỉ 3 tháng hoạt động nhà máy Xi măng Phúc Sơn

(09/05/2017 12:08:52 PM) (ximang.vn) Vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường  đã có văn bản số 1946/BTNMT-TCMT gửi UBND tỉnh Hải Dương về việc phối hợp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức thực hiện đình chỉ hoạt động đối với Công ty Xi măng Phúc Sơn.

Căn cứ kết quả thanh tra về bảo vệ môi trường đối với Công ty Xi măng Phúc Sơn ngày 03/02/2017, Tổng cục Môi trường đã ban hành Quyết định số 45/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Xi măng Phúc Sơn với số  tiền 360.000.000 đồng, đình chỉ hoạt động trong thời hạn 03 thángkể từ ngày 04/05/2017 để khắc phục hậu quả vi phạm.

Trong quá trình hoạt động, Công ty Xi măng Phúc Sơn chưa xây lắp hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, hệ thống tách dầu để xử lý nước vệ sinh công nghiệp, chưa có hệ thống thu gom nước mưa chảy tràn qua bãi phế liệu về hệ thống xử lý trước khi thải ra môi trường, chưa có biện pháp xử lý khí thải gây ô nhiễm, vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải đồng thời với quá trình vận hành thử nghiệm dự án…


Sau khi Công ty Xi măng Phúc Sơn tạm dừng hoạt động, người lao động sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề.

Bên cạnh đó, Công ty Xi măng Phúc Sơn còn không vận hành thử nghiệm và không có kết quả phân tích mẫu chất thải trong quá trình vận hành thử nghiệm trước khi đưa các công trình xử lý chất thải, dự án đi vào hoạt động.

Trước đề nghị của Công ty Xi măng Phúc Sơn về việc cơ quan chức năng xem xét, tạo điều kiện chỉ đình chỉ hoạt động và niêm phong 1 dây chuyền do Công ty còn có nhiều đơn hàng đã ký, việc làm và thu nhập của gần 1.300 công nhân sẽ bị ảnh hưởng, ông Biện Tuấn Anh, Phó Chánh văn phòng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho rằng trước mắt Công ty Xi măng Phúc Sơn phải thực hiện nghiêm quyết định xử phạt. Công ty phải nhanh chóng hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường và chỉ được phép hoạt động trở lại khi đã khắc phục xong hậu quả.

Đại diện các sở, ngành, địa phương cũng yêu cầu Công ty Xi măng Phúc Sơn phải chấp hành nghiêm quyết định xử phạt, không đánh đổi sự phát triển lấy ô nhiễm môi trường theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương.

Việc dừng hoạt động đã gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp, theo ông Bùi Duy Khánh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Xi măng Phúc Sơn cho biết việc dừng hoạt động có thể dẫn tới Công ty bị đối tác phạt vì không tuân thủ hợp đồng xuất khẩu xi măng và clinker đã ký với đối tác nước ngoài.


Công trình xử lý nước thải đang được xây dựng.

Ngoài ra, lượng hàng tiêu thụ trong nước chắc chắn sẽ giảm mạnh. Ước tính lượng xi măng tiêu thụ trong thời gian Công ty dừng hoạt động lên tới 500.000 tấn.Thiệt hại lớn nhất là Công ty sẽ mất khách hàng trong bối cảnh cạnh tranh giữa các doanh nghiệp sản xuất xi măng ngày càng gay gắt như hiện nay.

Đặc biệt, đời sống của gần 1.300 công nhân làm việc tại nhà máy Xi măng Phúc Sơn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Chế độ chính sách cho người lao động ra sao, giữ chân người lao động thế nào là điều mà Công ty đang tính đến.

Ông Trần Duy Khánh cho biết thêm Công ty Xi măng Phúc Sơn chấp nhận quyết định xử phạt vì vi phạm đã rõ. Công ty đã rà soát, khắc phục được một số tồn tại, vi phạm. Hiện công ty đã ký hợp đồng với đơn vị tư vấn để xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung. Trong khi chờ công trình hoàn thành, Công ty tiến hành lắp đặt hệ thống xử lý nước thải tập trung dạng modul di động.

Dự kiến đến ngày 7/5 sẽ lấy mẫu phân tích để đánh giá hiệu quả xử lý. Nếu đạt yêu cầu, hệ thống này đủ khả năng để xử lý toàn bộ lượng nước thải phát sinh. Công ty sẽ cố gắng khắc phục hậu quả vi phạm trong thời gian sớm nhất để có thể đưa các dây chuyền hoạt động trở lại, bảo đảm việc làm cho người lao động.                    
                
Có thể thấy việc dừng hoạt động của Công ty Xi măng Phúc Sơn không chỉ là bài học cho chính doanh nghiệp này mà còn là lời cảnh tỉnh cho những doanh nghiệp khác cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Quỳnh Trang (TH)

 

Share |

tranvietdung

Xi măng phúc sơn bị phạt là hoàn toàn hợp lý. Còn công ty thép Hòa Phát bên cạnh ô nhiễm gấp vài trăm lần, nhưng đc lãnh đạo chống lưng lên chưa dừng hoạt động. Đề nghị Bộ Tài Nguyên dừng hoạt động của Công ty thép Hòa Phát. Nếu không làm được thì mấy ông trên Bộ tài nguyên nghỉ đi cho dân nhờ.

(10/05/2017 09:54:27)


người đua tin

Xi măng phúc sơn chưa độc hại bằng khu liên hợp sản xuất gang thép hòa phát. Xã hiệp sơn huyện kinh môn tỉnh hải dương.

(10/05/2017 08:53:57)


Các tin khác:

Những vấn đề đặt ra trong phát triển xi măng tại Quảng Bình ()

SCIC: Khó thoái vốn tại Xi măng Bắc Giang ()

Tái cơ cấu Xi măng Quang Sơn ()

Cổ phần hóa Vicem vẫn chưa có hồi kết ()

Nâng cao chất lượng hệ thống logistics với ngành xi măng ()

Tuyên Quang: Doanh nghiệp xi măng phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ()

6 vấn đề trọng tâm của ngành sản xuất vật liệu xây dựng ()

Giải quyết vướng mắc trong việc di dời nhà máy Xi măng Long Thọ ()

Giải pháp quản trị hiệu quả trong sản xuất xi măng (P2) ()

Giải pháp quản trị hiệu quả trong sản xuất xi măng (P1) ()

Hà Nội

24°C

Đà Nẵng

28°C

TP.HCM

29°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank