Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Biến động giá

Bắc Giang: Nguồn cung dư thừa, giá gạch nung giảm mạnh

(13/09/2018 10:50:37 AM) Thời điểm này giá gạch nung giảm mạnh. Gạch đặc bình quân ở mức 7 triệu đồng/1 vạn viên, giảm gần 2 triệu đồng/1 vạn viên so với gần hai tháng trước, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái và 45% so với năm 2016 song vẫn khó tiêu thụ. Theo các chủ lò trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, đây là mức giá thấp nhất trong nhiều năm qua. 

Sản xuất cầm chừng

Cùng thời điểm này năm ngoái, cơ sở sản xuất gạch nung của hai bà Nguyễn Thị Luyến, Đào Thị Giang, thôn Đồng, xã Huyền Sơn (Lục Nam) luôn nhộn nhịp xe tải vào “ăn” hàng. Dịp gần đây gạch ế, giá lại giảm sâu nên lò gạch của hai bà hoạt động cầm chừng. Trên sân phơi chỉ có hai lao động đang đảo gạch phơ. Mới hơn 9 giờ sáng, máy móc đã ngừng hoạt động. Gạch thành phẩm xếp thành đống lớn, do để lâu ngoài trời nên nhiều viên đã xuất hiện những vệt rêu mốc. 
 
Cơ sở sản xuất gạch của bà Đào Thị Giang, xã Huyền Sơn (Lục Nam) còn vài lao động.

Trước đây, trung bình mỗi tháng cơ sở cung ứng ra thị trường hơn 80 vạn viên gạch, tạo việc làm cho 30 lao động với mức thu nhập hơn 9 triệu đồng/người/tháng. Giờ đây, lượng gạch xuất lò chưa bằng một nửa số đó, gần 20 lao động đã phải nghỉ việc. “Hiện gạch đặc bán tại cửa lò giá 650 đồng/viên mà không có khách mua, tồn đọng hơn 150 vạn viên. Tính cả lãi vay ngân hàng đầu tư sản xuất và thanh toán nhân công, bến bãi, mỗi tháng chúng tôi lỗ gần trăm triệu đồng. Cứ đà này, chẳng mấy mà vỡ nợ”- bà Giang nói.

Dọc đường liên xã từ thị trấn Lục Nam- xã Huyền Sơn cũng có những đống gạch nung đổ trải dài hàng trăm mét. Chủ sở hữu lô gạch trên là ông Hà Ngọc Sơn, khu Tràng 1, thị trấn Lục Nam. Ông Sơn cho hay, đây là số gạch gán nợ của các chủ lò sau khi đã lấy than và xít thải than của gia đình ông để nung gạch. Ông Sơn cho biết: “Năm 2013 - 2014, mỗi năm gia đình tôi cung ứng hàng chục nghìn m3 than, xít cho các cơ sở sản xuất gạch nung, nay giảm còn 1/3 khối lượng. Gia đình tôi đang rao bán bớt số đầu xe tải để chuyển hướng kinh doanh”.

Tìm hiểu tại một số nhà máy sản xuất gạch nung lớn bằng công nghệ tuynel trên địa bàn như Tân Xuyên, Hoàn Hảo… cho thấy cũng khó tiêu thụ sản phẩm. Số gạch tồn của hai nhà máy này đã lên tới hơn 50 triệu viên. 

Ông Nguyễn Đức Minh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tân Xuyên thông tin, trong tháng 8, Công ty chỉ sản xuất ở mức 10 triệu viên, giảm 2 triệu viên so với tháng trước. Được biết, hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất gạch nung đều ế hàng. Nhiều chủ lò lao đao, nguy cơ vỡ nợ.

Cung vượt cầu

Với giá bán như trên, nhiều chủ lò bị lỗ vốn, không đủ chi phí đầu vào. Bình quân lỗ khoảng 1 triệu đồng/1 vạn viên chưa kể một số khoản chi phụ khác. Nguyên nhân là do, thời điểm này các công trình dân dụng ít xây mới. Trong khi đó, công trình có vốn đầu tư công hầu hết sử dụng gạch không nung nên gạch nung có giá rẻ. Thêm nữa, đa phần các chủ lò đều vay vốn ngân hàng theo chu kỳ ngắn hạn, trung hạn…, vì vậy phải bán tháo gạch để trả nợ, giải phóng nguyên liệu, không để tồn đọng. 

Tuy nhiên theo các chủ lò, yếu tố chính vẫn là do cung vượt cầu. Thống kê của Sở Xây dựng, trên địa bàn tỉnh hiện có 106 lò gạch của 96 doanh nghiệp, hộ cá thể với công suất thiết kế hơn 2,2 tỷ viên/năm. Trong đó có 52 lò vòng với tổng công suất thiết kế 570 triệu viên/năm. Ước tính, sản lượng gạch nung toàn tỉnh năm nay đạt khoảng 2 tỷ viên. Hơn 65% tổng số gạch này được bán ra tỉnh ngoài lại đúng dịp ít công trình xây dựng cộng với sản phẩm nhiều. 

Ông Lê Quang Minh, Phó trưởng Phòng Kinh tế và Vật liệu xây dựng, Sở Xây dựng cho rằng, giá gạch xuống thấp thì các cơ sở sản xuất nhỏ, thiếu kinh nghiệm, năng lực tài chính yếu sẽ chịu tác động xấu nhất. Chính thời điểm này là cơ hội để các doanh nghiệp uy tín lâu năm trong nghề, có quy mô sản xuất lớn tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng chất lượng sản phẩm.

Dự kiến, đến hết ngày 31/12/2018, tất cả các lò vòng trên địa bàn tỉnh phải dừng hoạt động nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Như vậy nguồn cung cấp gạch nung của tỉnh trong năm tới sẽ giảm khoảng hơn 500 triệu viên. Như vậy, nhận định chung phải cuối năm nay đến đầu năm sau, giá gạch nung mới “ấm” dần lên.

ximang.vn (TH/ Báo Bắc Giang)

 

Share |

Các tin khác:

Tháng 9: Dự báo giá xi măng sẽ tăng nhẹ ()

Tháng 8: Giá xi măng vẫn giữ ở mức ổn định ()

Thái Nguyên: Giá gạch giảm mạnh, doanh nghiêp lao đao ()

6 tháng cuối năm: Dự báo giá xi măng tăng tại thị trường phía Nam ()

Dư thừa nguồn cung, giá xi măng xuất khẩu chịu nhiều áp lực ()

Nửa đầu tháng 6: Giá xi măng tăng trung bình 20.000 đồng/tấn ()

Đắk Nông: Giá vật liệu xây dựng tăng mạnh ()

Nam Định: Thực hiện các giải pháp bình ổn giá cát xây dựng ()

Giá xi măng tại Hà Tĩnh tăng "chóng mặt" ()

Giá vật liệu xây dựng tại thị trường phía Nam biến động tăng ()

Hà Nội

24°C

Đà Nẵng

28°C

TP.HCM

29°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Lạng Sơn

1.000đ/tấn

900

Cosevco 11

1.000đ/tấn

1.100

Phú Thọ

1.000đ/tấn

950

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.090

Hoàng Thạch

1.000đ/tấn

1.400

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Cao Ngạn

1.000đ/tấn

950

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.130

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank