Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Chân dung

Xi măng Xây dựng Quảng Ninh chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh

(30/07/2014 11:23:28 AM) Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, thị trường tiêu thụ vật liệu xây dựng nói chung và thị trường tiêu thụ xi măng sụt giảm mạnh. Trước tình trạng khó khăn trên, bài toán đặt ra đối với Công ty Cổ phần Xi măng Xây dựng Quảng Ninh lúc này là thu gọn sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động, tập trung tái cơ cấu kinh doanh, tái cơ cấu nguồn vốn của các đơn vị thành viên.

Giai đoạn 2011-2013 là một giai đoạn vô cùng khó khăn đối với Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh, khiến Công ty phải tiến hành giải thể và chuyển đổi mô hình của một số đơn vị trực thuộc như Nhà máy Xi măng Hà Tu, Xí nghiệp Xây dựng Móng Cái, Liên doanh đá Hà Phong…

Theo đó, Công ty đã thực hiện chuyển đổi mô hình cho thuê khoán đối với Nhà máy Xi măng Lam Thạch 1; chuyển đổi mô hình của Xí nghiệp Xây dựng Uông Bí thành Công ty CP Đầu tư xây dựng Uông Bí; sáp nhập Xí nghiệp Xây dựng Móng Cái và Xí nghiệp Xây dựng Hạ Long. Ngoài ra, để các đơn vị cổ phần chủ động hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty đã chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của Công ty tại 5 Công ty Cổ phần thành viên là: Công ty CP Gốm Xây dựng Thanh Sơn, Công ty CP Xây dựng Phương Nam 135, Công ty CP Hải Long, Công ty CP Phương Mai, Công ty CP Cơ khí Nam Sơn.

Bên cạnh việc giải thể, cổ phần hóa (CPH), sáp nhập một số đơn vị thành viên, thì một trong những giải pháp mang tính chiến lược được Công ty thực hiện là tái cơ cấu bộ máy tổ chức; tiết giảm nhân lực, tiền lương từ văn phòng Công ty đến các đơn vị trực thuộc. Cụ thể, từ tháng 6-2013, Công ty đã tiến hành giải thể Ban Quản lý dự án Công ty, sáp nhập một số phòng nghiệp vụ, sắp xếp lại nhân lực và khoán quỹ tiền lương khối văn phòng… Qua đó, Công ty đã tiết giảm được 25% về nhân lực và tiền lương so với năm 2012.


Đối với hoạt động sản xuất và kinh doanh xi măng, than, đá, thi công cơ giới, Công ty đã tiến hành kiện toàn bộ máy quản lý, tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các tổn tại hạn chế, tăng cường công tác kiểm tra sửa chữa, cải tiến dây chuyền thiết bị, tiết giảm chi phí đầu vào… Nhờ thực hiện đồng bộ và quyết liệt các giải pháp nên lợi nhuận của Công ty đạt 5,9 tỷ đồng, bằng 179% so với cùng kỳ, bảo đảm thu nhập bình quân cho người lao động trên 4 triệu đồng/người/tháng.

Được biết, bước vào thực hiện kế hoạch sản xuất năm 2014, Công ty đã tiếp tục tập trung thu hồi công nợ, mở rộng thị trường, đẩy mạnh việc rà soát, bố trí sắp xếp lại nhân lực ở khối gián tiếp. Tính đến hết tháng 6 năm nay, Công ty đã tiết giảm được 10% nhân lực so với đầu năm, hoàn thành việc chuyển đổi mô hình của đội cơ giới và dự kiến sẽ hoàn thành việc CPH Xí nghiệp Xây dựng Hạ Long trong tháng 7. Những đơn vị đã chuyển đổi trong năm 2013, bước đầu đã đi vào hoạt động ổn định, chủ động trong việc đấu thầu và nhận thầu được nhiều công trình với khối lượng công việc lớn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Kông, Trưởng phòng Tổ chức Công ty cho biết: “Tình hình sản xuất và kinh doanh của toàn Công ty cơ bản đã đạt so với yêu cầu, một số lĩnh vực đã có sự tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Sản lượng tiêu thụ xi măng và clinker các loại đạt 393.099 tấn, trong đó tiêu thụ xi măng các loại là 225.077 tấn (chiếm 58%). 6 tháng cuối năm, Công ty đã đặt ra kế hoạch sẽ sản xuất và tiêu thụ 507.000 tấn xi măng và clinker. Đáng chú ý, ngay đầu tháng 7 vừa qua, Công ty đã thực hiện đàm phán và ký kết thành công hợp đồng tiêu thụ 500 tấn xi măng với Thái Lan.

Trước những kết quả khả quan trên, có thể nói là tính đến thời điểm này, Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh đã từng bước vượt qua thách thức, đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động.

Quỳnh Trang (TH/ Báo Quảng Ninh)

 

Share |

bannergiavlxd
faq

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank