Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Tin trong nước

Ứng dụng các giải pháp kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu suất cho các nhà máy xi măng

(14/05/2018 10:55:08 AM) Giải pháp kỹ thuật nâng cao hiệu suất cho các nhà máy xi măng là chủ đề được quan tâm sâu tại hội thảo vừa diễn ra tại Hà Nội do Công ty DK Marketing và Solari Group đồng tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia đến từ tập đoàn Hoganas Thụy Điển (Nhà phát triển, sản xuất và cung cấp các giải pháp vật liệu chịu lửa thông minh), Công ty LNVT thuộc Tập đoàn SINOMA (nổi tiếng thế giới về những giải pháp cải tạo nâng cấp các hệ thống thiết bị trong dây chuyền sản xuất xi măng).

Hội thảo có sự tham dự của đại diện đến từ các cơ quan quản lý nhà nước gồm Vụ đổi mới doanh nghiệp - Văn phòng Chính phủ, Vụ vật liệu xây dựng - Bộ Xây dựng, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học Công nghệ - Bộ KHCN và hơn 30 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất xi măng tại Việt Nam.
 

Đại sứ Thụy Điển Ông Pereric Hoberg (Đại sứ Thụy Điển) rất ủng hộ Hội thảo đưa ra những giải pháp nâng cao hiệu suất cho nhà máy xi măng.

Đến tham dự và phát biểu khai mạc hội thảo, Ông Pereric Hoberg (Đại sứ Thụy Điển) đánh giá cao truyền thống quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Thụy Điển nói chung và doanh nghiệp hai nước nói riêng trong suốt gần 50 năm qua.

Thụy Điển là quốc gia đã gặp nhiều vấp váp khi cải tiến kinh tế trong quá khứ và là đất nước có nhiều sáng kiến đổi mới mạnh mẽ ngành công nghiệp nặng. Chính vì vậy, Thụy Điển có nhiều kinh nghiệm và sẵn sàng chia sẻ những bài học này giúp Việt Nam ứng dụng những kỹ thuật tốt nhất để nâng cao năng suất cho ngành xi măng.

Căn cứ Quy hoạch 1488 ngày 29/8/2011 định hướng phát triển ngành công nghiệp xi măng Việt Nam đến năm 2025 tầm nhìn năm 2035 đã chỉ ra giải pháp phải tập trung vào việc đầu tư cải tạo phát huy tối đa công suất thiết kế. Thực chất ngành xi măng đang phải đối mặt với vấn đề chủ yếu như tiêu hao nhiệt năng, điện năng đều đang ở mức cao. Việc cần làm đầu tiên là đầu tư cải tạo những dây chuyền đã có.
 

Ông Mats Ove Erikson, Giám đốc kinh doanh khu vực, Tập đoàn Hoganas Bjuf giới thiệu giải pháp thông minh của tập đoàn từ tính ưu việt của sản phẩm vật liệu chịu lửa.

Ông AKE Eriksson, Giám đốc khu vực Đông Dương của Hoganas Bjuf đã giới thiệu sản phẩm vật liệu chịu lửa của hãng cũng như những phương án thiết kế lắp đặt như lắp đặt 2 lớp gạch chịu lửa giúp kéo dài thời gian vận hành lò, giảm nhiệt độ vỏ lò. Các giải pháp của Hoganas Bjuf đã giúp nâng cao lợi nhuận cho các nhà máy xi măng tại 70 quốc gia trên thế giới.


Ông Hans Joergen Nielsen, Giám đốc công ty LNVT chia sẻ tại hội thảo về giải pháp nâng cấp máy nghiền đứng, cải tạo nâng cấp hệ thống phân ly.

Ông Hans Joergen Nielsen, Giám đốc Công ty LNVT chia sẻ tại hội thảo về giải pháp nâng cấp máy nghiền đứng, cải tạo nâng cấp hệ thống phân ly. LNVT đã cải tiến thành công, nâng công suất cho gần 800 hệ thống nghiền than, nghiền liệu tăng từ 10 - 15% công suất tại hơn 60 quốc gia. Nhà máy Xi măng Chinfon (Hải Phòng) ứng dụng giải pháp cải tạo, nâng cấp máy nghiền năm 2004 của LNVT đã giúp nâng công suất nghiền than từ 21,4 tấn/ giờ lên 27 tấn/ giờ.
 

Ông Nguyễn Quang Cung, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam nhận định để đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu suất cho nhà máy xi măng.

Ông Nguyễn Quang Cung, Chủ tịch Hiệp Hội Xi măng Việt Nam nhận xét chủ đề của hội thảo rất phù hợp với thời điểm hiện tại. Ông cũng đánh giá các giải pháp do các chuyên gia đưa ra rất thiết thực và có nhiều điểm mới mẻ, độc đáo, đồng thời kêu gọi các đơn vị sản xuất xi măng mạnh dạn nghiên cứu điều kiện thực tiễn, áp dụng những giải pháp kỹ thuật cải tiến để có cơ hội tăng cường hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Trong hội thảo, đại diện từ hơn 30 nhà máy xi măng tại Việt Nam đều rất quan tâm đến các giải pháp của các chuyên gia đưa ra. Rất nhiều câu hỏi đã được nêu lên và được giải đáp thấu đáo. Đại diện các nhà máy cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay thực tế của đơn vị mình cho các đơn vị khác tham khảo.

Ông Vũ Hồng Phương, Tổng Giám đốc nhà máy Xi măng Đô Lương thuộc tập đoàn Xi măng Vissai cho biết, ông rất quan tâm đến giải pháp sử dụng lót lò mà Hoganas Bjuf đưa ra giúp ổn định lò, gia tăng sản lượng. Nhà máy Xi măng Đô Lương cũng đang tiếp cận ứng dụng kỹ thuật này trong sản xuất.

Anh Lê Cảnh Tài, Phó Quản đốc Xưởng Xi măng, nhà máy Xi măng Bỉm Sơn cho biết, là người trực tiếp làm về máy nghiền nên anh đã tiếp cận thêm được một số giải pháp mới mà chuyên gia LNVT đưa ra trong hội thảo. Trong thời gian tới, Xi măng Bỉm Sơn cũng sẽ từng bước ứng dụng những giải pháp kỹ thuật cải tạo máy nghiền để nâng cao năng suất hoạt động.

Để giảm chi phí sản xuất, đảm bảo chất lượng đầu ra, giữ môi trường bền vững thì việc ứng dụng các giải pháp kỹ thuật về lò nung và máy nghiền là phương châm cơ bản mà các nhà máy xi măng đã và đang làm. Đó cũng là mục tiêu góp phần vào chiến lược phát triển ngành công nghiệp xi măng xanh và bền vững của quốc gia.

Bích Ngọc (TH/ Dân trí)

 

Share |

Các tin khác:

Vicem Hoàng Thạch tổ chức tọa đàm, trao đổi kiến thức an toàn vệ sinh lao động ()

Điểm tin trong tuần ()

VICEM Hoàng Mai khen thưởng giáo viên và học sinh đạt thành tích xuất sắc năm học 2017 - 2018 ()

Hội thảo “INTOC - Giải pháp chống thấm công nghệ Việt” ()

Vicem Sông Thao tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 ()

Hội thảo "Giải pháp kỹ thuật nâng cao hiệu suất nhà máy xi măng" ()

Lilama ký hợp đồng tổng thầu xây dựng dự án nhà máy Xi măng Tân Thắng ()

Công ty Xi măng Vicem Hoàng Mai hỗ trợ xi măng cho các xã nghèo Nghệ An ()

Cty Xi măng Cẩm Phả, Xi măng Hạ Long trao tặng xi măng hỗ trợ các xã, thôn đặc biệt khó khăn ()

Điểm tin trong tuần ()

Hà Nội

29°C

Đà Nẵng

28°C

TP.HCM

24°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Lạng Sơn

1.000đ/tấn

900

Cosevco 11

1.000đ/tấn

1.100

Phú Thọ

1.000đ/tấn

950

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.090

Hoàng Thạch

1.000đ/tấn

1.400

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Cao Ngạn

1.000đ/tấn

950

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.130

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank