Tấm lợp sinh học thân thiện với môi trường
Với thiết kế đẹp mắt, các tấm lợp có khả nằng hấp thụ CO2 và bơm sinh khối để sử dụng làm nhiên liệu hoặc phân bón - đây là ý tưởng việc xây dựng lò phản ứng sinh học vi tảo tăng cường công nghệ nano giúp pin mặt trời thân thiện với môi trường hơn.
Ảnh hưởng của tro bay và xỉ lò cao đến độ bền của UHPC trong môi trường xâm thực
Nghiên cứu này đánh giá ảnh hưởng của hàm lượng tro bay (FA), xỉ lò cao nghiền mịn (SL) đến các tính chất của bê tông chất lượng siêu cao có cùng lượng dùng silica fume (SF) như tính công tác, cường độ nén, độ bền trong dung dịch H2SO4 pH 2,5, NH4NO3 5M và khả năng chống thấm ion clorua.
Tận dụng xỉ mangan thay thế đá mạt trong sản xuất gạch bê tông
Các nhà khoa học tại Khoa Vật liệu Xây dựng, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội vừa công bố nghiên cứu tận dụng xỉ mangan làm nguyên liệu để thay thế đá mạt trong sản xuất gạch bê tông.
Sử dụng đá vôi sinh học để tạo ra xi măng
Đóng vai trò không thể thiếu trong xây dựng toàn cầu, xi măng đóng góp khoảng 7% lượng phát thải khí nhà kính hàng năm do quá trình sản xuất sử dụng nhiều carbon. Các nhà khoa học tại Đại học Colorado Boulder đã khám phá ra cách có thể bảo vệ môi trường hơn thông qua một loài vi tảo mây, chúng tạo ra các hạt đá vôi một cách tự nhiên thông qua quá trình quang hợp và kết quả là có thể biến các tòa nhà thành bể chứa carbon.
Tái chế bã cà phê thành nấm và gạch cách nhiệt
Một công ty của Bỉ đang cố gắng hạn chế rác thải đô thị bằng cách biến bã cà phê đã qua sử dụng thành nấm và gạch cách nhiệt. Đây là một cải tiến được kỳ vọng có thể cắt giảm đáng kể rác thải nhựa – vấn nạn mà nhiều quốc gia trên thế giới đang đau đầu tìm giải pháp tháo gỡ.
Sản xuất xi măng từ bùn và nước tiểu
Công nghệ sản xuất xi măng pooclăng truyền thống vẫn còn tồn tại nhược điểm, tạo ra nguồn phát thải gây hiệu ứng khí nhà kính lớn, do nguyên liệu phải qua công đoạn nung ở nhiệt độ cao. Để khắc phục, nhiều công nghệ hiện đại ra đời, mới nhất, có công nghệ sinh học vừa được trình làng.
Biến đổi thức ăn thừa thành xi măng có thể ăn được nhằm phục vụ xây dựng
Nhóm nghiên cứu Kota Machida và Yuya Sakai ở Đại học Tokyo phát triển công nghệ biến đổi thức ăn thừa thành xi măng có thể ăn được nhằm phục vụ xây dựng.